Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc heo con sau cai sữa mau lớn

  • 24/08/2021
  • 590

Trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi heo để chúng nhanh tăng trưởng và khỏe mạnh rất quan trọng. Trong đó, đối với heo con thì việc chăm sóc không hề đơn giản. Nó đòi hỏi những kinh nghiệm và kỹ năng chăm heo của người chăn nuôi đã hoạt động nhiều năm. Do đó, hôm nay Greenbiofeed xin chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc heo con sau cai sữa giúp heo con mau lớn, khỏe mạnh cho bà con chăn nuôi.

Thức ăn cho heo con sau cai sữa mau lớn

Heo con sau một tháng kể từ khi sinh ra là có thể cai sữa, heo trong thời gian này đã đạt tầm 5kg. Lúc này để chăm sóc heo con sau cai sữa, thì bạn cần nắm rõ thành phần dinh dưỡng mà chúng cần hấp thụ là 20% protein thô, 0.9% canxi, 0.45% photpho, 0.5% methionine, 4% chất béo, 5% chất xơ, 0.5% muối.

Để heo con mau lớn cần tăng dần từ 50 – 100gr theo thời gian và mức độ tăng trưởng của heo. Với heo 5 tuần tuổi thì sẽ được ăn 500gr thức ăn trong một ngày và tương tự với heo 6 tuần tuổi là 350gr và 7 tuần tuổi là 450gr.

 

Chế độ ăn cho heo

Khi bạn chăm sóc heo con sau cai sữa nên chia thành 3 – 4 bữa ăn trong một ngày, nước uống luôn đầy máng cho heo. Khung giờ cho heo ăn là 6 giờ sáng, 12 giờ trưa, 17 giờ chiều và 22 giờ chiều. Bạn chú ý vì là heo con nên cần loại thức ăn dễ tiêu hóa (như: cám gạo, cám ngô, bột đậu tương,…) và tránh các loại thức ăn ôi thiu. Ngoài ra, cần bổ sung dây làn, lá chuối, cây chuối trong các bữa ăn của chúng.

GreenBioFeed cung cấp những sản phẩm thức ăn cho heo con nhanh lớn ở các giai đoạn.

Chúng tôi hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng cho heo con trong từng giai đoạn phát triển. Với đội ngũ chuyên gia về dinh dưỡng động vật cùng những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn được đúc rút trong nhiều năm làm việc trực tiếp với những trang trại chăn nuôi, chúng tôi đã tạo ra những công thức thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng và các khoáng chất phù hợp với heo con từ giai đoạn tập ăn đến sau cai sữa giúp heo con phát triển toàn diện, mang lại kết quả tối ưu.

Những sản phẩm thức ăn cho heo con nhanh lớn với những đặc điểm nổi bật như:

Tập ăn sớm từ 3 ngày tuổi, giúp heo biết ăn sớm.

Kích thích lông nhung, vi nhung ruột phát triển sớm, nhanh, do đó giúp heo có đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt cho các giai đoạn sau

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, do đó giúp heo con khỏe mạnh, hồng hào, tăng trọng nhanh

Đặc biệt giúp heo con sớm phát triển khung xương nên heo có chiều dài thân sớm, tăng hiệu quả tạo nạc sau này

Bổ sung kháng sinh phòng bệnh, giúp heo hạn chế tiêu chảy, hô hấp tối đa

 

Máng ăn và máng uống

Heo con cần được cung cấp vòi uống và máng nước tự do. Vòi nên cách sàn 25cm, máng uống cũng đặt cao hơn sàn để giữ vệ sinh nguồn nước. Máng cho heo ăn thì sử dụng máng ngang hoặc máng dài từ 1.4m và rộng 15cm, chiều sâu 20 – 25cm.

Nhiệt độ 

Khi chăm sóc heo con sau cai sữa, nhiệt độ mát mẻ cho chúng là từ 25 – 28 độ C, độ ẩm là 65 – 70%. Bạn chú ý nhiệt độ giữa ngày và đêm ko chênh quá 5 độ C.

Ngoài ra, bạn cần phân đàn cho heo từ 15 – 20 con có kích thước và sức khỏe đồng đều nhau trong một chuồng. Khi heo bị bệnh thì cách ly chúng từ 5 – 7 ngày. Vệ sinh chuồng trại cho heo con thường xuyên. Tiến hành tiêm vaccine dịch tả cho heo 35 ngày tuổi, vacxin tụ dấu cho heo 55 – 60 ngày tuổi, vaccine lở mồm long móng cho heo 60 – 70 ngày tuổi và tẩy giun sán định kỳ cho heo.

 

 

Chăm sóc heo con theo tiêu chuẩn như khẩu phần ăn, tỷ lệ nước thích hợp và không nên thay đổi khẩu phần ăn đột ngột đồng thời duy trì ổn định các thao tác nuôi dưỡng hàng ngày phải thực hiện đúng để heo con có thể điều khiển khả năng sinh trưởng và phát triển của heo con theo ý muốn đây cũng là kỹ thuật chăm sóc heo con sau cai sữa nhanh lớn, hiệu quả nhất.